Image
Loading
19/02/2024 12:00 SA
Lễ hội Yên Tử được tổ chức nhằm tôn vinh những công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông - người có công sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm.
Sáng ngày 19/2 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại khu di tích Yên Tử, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức diễn ra khai hội Yên Tử mùa Xuân năm 2024.
 
Tham gia lễ khai hội có bà Nguyên Thị Doan - Nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Nguyên Phó tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và gần 5.000 đại biểu và du khách thập phương.
 
Lễ khai hội Xuân, Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh) năm 2024 là hoạt động văn hóa thường niên nhằm phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân, góp phần bảo tồn, tôn vinh, phát huy giá trị và quảng bá hình ảnh của khu Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Yên Tử tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.
Các tăng ni, phật tử làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an tại lễ khai hội Yên Tử năm 2024.
Các tăng ni, phật tử làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an tại lễ khai hội Yên Tử năm 2024.
 
Năm nay, Lễ khai Hội xuân Yên Tử truyền thống được tổ chức theo hướng trang trọng, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm, mang đậm bản sắc của dân tộc.
 
Xuyên suốt thời gian diễn ra lễ hội sẽ có các hoạt động văn hóa đặc sắc. như: Tổ chức các trò chơi dân gian; biểu diễn văn nghệ truyền thống tại khu vực Làng Nương Yên Tử; trưng bày, triển lãm tranh, ảnh tuyên truyền, quảng bá về các giá trị và vẻ đẹp hùng vĩ, linh thiêng của Yên Tử.
 
 
Hơn 5.000 đại biểu và du khách thập phương về Yên Tử dự lễ khai hội Yên Tử mùa Xuân năm 2024
 
Về Khu di tích và danh thắng Yên Tử hành hương lễ Phật, nhân dân, du khách không chỉ được hòa mình cùng thiên nhiên, ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ của non thiêng Yên Tử mà còn có dịp trải nghiệm văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử…
 
Du khách về Yên Tử tham quan đi lễ đầu năm.
 
Phát biểu tại lễ khai hội, ông Phạm Tuấn Đạt - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Uông Bí nhấn mạnh: Danh sơn Yên Tử là địa linh, là phúc địa của quốc gia, nơi linh thiêng và kỳ vĩ, nơi gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp vĩ đại của nhà chính trị lỗi lạc, nhà văn hóa lớn Trần Nhân Tông - vị vua đã lãnh đạo quân và dân Đại Việt hai lần đánh thắng giặc Nguyên - Mông xâm lược.
 
Sau hai cuộc kháng chiến lẫy lừng ấy, khi đất nuớc đã thanh bình, Ngài đã rời bỏ ngai vàng, nhường ngôi cho con là Vua Trần Anh Tông để chuyên tâm nghiên cứu đạo Phật. Đến năm 1299, vua Trần Nhân Tông chính thức lên núi Yên Tử đi tu, lấy Phật danh là Điều Ngự Giác Hoàng, trở thành đệ nhất Tổ - Thiền phái Trúc Lâm.
 
Trong con người và sự nghiệp của Trần Nhân Tông, Đạo và đời luôn hòa quyện, gắn bó với nhau vì hạnh phúc của muôn dân, vì sự phát triển trường tồn của Đất nước. Chính vì lẽ đó, người đời sau luôn tâm niệm rằng Yên Tử chính là cái nôi sản sinh ra Thiền phái Trúc lâm và Trần Nhân Tông chính là Đức Phật Hoàng của đất nước Việt Nam.
   
Du khách xếp hàng lên xe điện để đi vào khu cáp treo.
 
Trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, Yên Tử luôn ấp ủ trong mình hồn thiêng văn hóa Việt, chứa đựng trong mình sức mạnh tinh thần bất diệt ngàn đời, bởi nơi đây ông cha ta đã để lại di sản là hàng chục ngôi chùa, hàng trăm am tháp, hàng ngàn di vật cổ chứa đựng những giá trị tinh thần, tư tưởng của thiền phái Trúc lâm và nền văn hóa huy hoàng, rực rỡ thời Đại Việt. Tinh thần phật giáo của Thiền Phái Trúc Lâm vẫn còn sống mãi trong nền văn hóa dân tộc, trong đó nổi bật nhất là tinh thần nhập thế, giao thoa sống động giữa đời và đạo, lấy Đạo để xây đời và qua Đời để dựng Đạo. Vì lẽ đó Yên Tử luôn được xem là kinh đô của Phật Giáo Việt Nam, là “Đất Phật”, là “Cõi thiêng ngàn năm”, chốn hành hương, hội tụ của hàng triệu du khách, nhân dân và Phật tử mỗi năm về tham quan lễ Phật.
 
Với những giá trị to lớn đó, ngày nay Yên Tử đã trở thành báu vật vô giá và là niềm tự hào không chỉ của người dân Quảng Ninh mà của cả dân tộc Việt Nam ta. Để tôn vinh và nâng tầm giá trị của Yên Tử, năm 2013 Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận Khu di tích Yên Tử là di tích quốc gia đặc biệt.
 
Trong ngày khai hội, có hàng chục nghìn du khách đã về đây để thưởng ngoạn cảnh đẹp của đất tiên thanh bình và lễ Phật, cầu may, mong cho năm mới thuận hòa, ấm no.
 
Được biết, ngay trước ngày lễ hội diễn ra, Hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh sẽ tiến hành nghi lễ mở cửa rừng Yên Tử. Sau đó, các sư thầy và cả người dân địa phương sẽ thực hiện những nghi thức cầu mong cho lễ hội diễn ra bình an, tốt đẹp như dâng hương, tụng kinh niệm Phật, tế cáo trời đất, Phật tổ và các vị sơn thần,...
 
Lễ hội Xuân Yên Tử năm 2024 sẽ kéo dài trong vòng 3 tháng.
 
trang chủ

Chia sẻ:
Ý KIẾN BÌNH LUẬN  Ý KIẾN BÌNH LUẬN
  
  
  

Bài nổi bật

Khai mạc triển lãm “Di sản thiên nhiên Thế giới – triển lãm đặc biệt Jeju Hàn Quốc”

Khai mạc triển lãm “Di sản thiên nhiên Thế giới – triển lãm đặc biệt Jeju Hàn Quốc”

  • 01/07/2023 08:56 SA

Sáng 30/6, tại Bảo tàng Quảng Ninh đã diễn ra buổi khai mạc trưng bày triển lãm: “Di sản thiên nhiên thế giới – Triển lãm đặc biệt JEJU HÀN QUỐC”. Triển lãm do Trung tâm di sản thế giới Jeju phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Bảo...

Bài viết khác

Phát huy hiệu quả Trung tâm Văn hoá - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc

Phát huy hiệu quả Trung tâm Văn hoá - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc

  • 09/06/2024 12:00 SA

Trung tâm Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc là nơi du khách có thể tìm hiểu những nét riêng đời sống văn hóa các tộc người của các huyện, thị xã, thành phố vùng Đông Bắc.