Image
Loading
06/02/2023 10:20 SA
Máy ảnh đầu tiên trên thế giới ra đời là phát minh vô cùng quan trọng trong lịch sử loài người. Cho đến hiện tại, thiết bị này vẫn không ngừng được cải tiến và hoàn thiện về mọi mặt. Nhờ có phát minh này mà nghệ thuật nhiếp ảnh đã được ra đời và phát triển như ngày nay.
Lịch sử phát triển từ khi chiếc máy ảnh đầu tiên trên thế giới ra đời Những bức hình được chụp đầu tiên trên thế giới
 
Lịch sử phát triển từ khi chiếc máy ảnh đầu tiên trên thế giới ra đời
 
Tiền thân của chiếc máy ảnh hiện nay là “buồng tối” (camera obscura). Từ thế kỷ XI, chiếc máy ảnh đầu tiên đã được định hình. Thiết bị có tên “buồng tối” này đã được hình thành từ thời cổ xưa của người Trung Hoa và Hy Lạp cổ. Nó sử dụng một cái ống hoặc một cái lỗ kim để chiếu hình ảnh đảo ngược của cảnh vật bên ngoài lên một bề mặt.
 
 

Sử dụng phương pháp thay đổi đường kính để có được bức hình rõ nét hơn

 Những chặng đường phát triển
 
Năm 1568, Danielo Barbaro đã chế tạo ra chiếc máy ảnh có khả năng thay đổi đường kính để ảnh được rõ nét hơn.
 
Đến năm 1802, Gamphri Devid và Tomas Edward dùng cách in tiếp xúc đã tạo ra bức ảnh trên một loại giấy đặc biệt, nhưng độ bền của chúng khá kém.
 
Vào năm 1816, Zozep Nips đã chế tạo được một chiếc máy ảnh kiểu hộp có thể thu được ảnh âm bản.
 
Năm 1835, ông William Talbot là người đầu tiên làm được dương bản từ ảnh âm, đồng thời những bức ảnh thu được cũng rất nét.
 
Đến năm 1839, Luis Dage công bố phát minh về quá trình định vị ảnh lên các miếng bạc. Thời gian tiếp theo, rất nhiều người đóng góp công sức và ý tưởng trong quá trình hoàn thiện chiếc máy ảnh.
 
Chiếc máy ảnh hiện đại đầu tiên
 
Cuối cùng, cho đến năm 1888 chiếc máy ảnh hiện đại của hãng Eastman Dry Play and Film xuất hiện trên thị trường. Nó được nạp sẵn phim rộng 6cm với khả năng chụp 100 kiểu ảnh.
 
Tới tháng 12 năm 1975 máy ảnh của hãng Eastman Kodak đã cho ra bức ảnh số đầu tiên. Máy này sử dụng bộ cảm biến CCD được làm ra bởi Fairchild Semiconductor năm 1973. Máy ảnh sở hữu khối lượng 3,6Kg. Thời gian chụp mỗi tấm ảnh là 23 giây. Chụp ảnh trắng đen với độ phân giải 10.000 Pixela và được ghi vào băng từ.
 
Năm 1981, máy chụp ảnh số đầu tiên trông giống máy chụp ảnh thường là máy Sony Magica (Magnetic Video Camera) ra đời.
 
Cho đến năm 1984, Canon ra mắt máy ảnh Canon RC-701. Đây là một máy chụp hình điện tử Analogue.
 
Máy ảnh kỹ thuật số với thẻ nhớ đầu tiên ra đời
 
Mãi đến năm 1988, Fuji DS-1P là máy ảnh số thật sự đầu tiên được tạo ra. Thẻ nhớ 16MB dùng để ghi hình chụp và bộ nhớ này lấy năng lượng từ pin.
 
Năm 1991, Kodak DCS-100 là máy ảnh số đầu tiên được sản xuất và bán rộng rãi. Nó được trang bị độ phân giải 1,3MP và giá một thiết bị này là 13.000$.
 
 
Chiếc máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên được bán rộng rãi
 
Đến năm 1995, máy chụp ảnh số sử dụng màn hình tinh thể lỏng đầu tiên được sản xuất là Casio QC-10. Cũng trong năm này, Ricoh RDC-1 là máy chụp hình số đầu tiên có khả năng ghi ảnh động cũng được công bố.
 
Năm 1996, Kodak DC-25 là máy chụp ảnh số đầu tiên dùng Compact Flash.
 
Năm 1997, tạo ra chiếc máy ảnh số bình dân lần đầu tiên sở hữu độ phân giải 1MP.
 
Máy chụp hình độ phân giải lớn bắt đầu hình thành
 
Vào năm 1999, hãng sản xuất Nikon cho ra đời Nikon D1 – máy ảnh DSLR đầu tiên. Nó sở hữu độ phân giải là 2,74MP với mức giá dưới 6.000$. Đây là một mức giá chấp nhận được đối với giới chơi ảnh giàu có và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Máy sở hữu ống kính theo chuẩn Nikon F-mount như các máy chụp ảnh phim.
 
Mãi đến năm 2003, hãng Canon đã giới thiệu máy Canon Digital Rebel (hay còn gọi là 300D). Nó có độ phân giải 6MP và là chiếc máy chụp hình DSLR đầu tiên có giá thành dưới 1.000$. Từ đó cho đến ngày nay, hàng loạt các loại máy chụp ảnh được sản xuất. Với kiểu dáng và tính năng ngày càng được cải tiến và hoàn thiện.
 
Bên cạnh đó, sự ra đời của những chiếc smartphone với camera tích hợp nhiều chức năng. Đã giúp cho việc chụp ảnh trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Tuy vậy, nhưng đối với những ai đam mê nhiếp ảnh thực thụ, không có gì sánh được với chiếc máy ảnh thật. Chính vì vậy mà công nghệ sản xuất máy ảnh chưa bao giờ lỗi thời.
 
Những bức hình được chụp đầu tiên trên thế giới
 
Bộ môn nghệ thuật nhiếp ảnh đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhưng ít ai biết rằng ẩn chứa trong đó là một lịch sử lâu dài. Minh chứng rõ nhất để khẳng định điều này là thông qua những bức hình đầu tiên được tạo nên.
Những bức hình đầu tiên được chụp trên thế giới
 
 
Ảnh View from the Window at Le Gras (1826 – 1827) 
Đây được coi là bức ảnh đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Nó được chụp bởi Nicéphore Niépce vào khoảng 1826 – 1827, tại Burgundy (Pháp).
 
Ông đã hợp tác với Claude để tạo nên kỹ thuật nhiếp ảnh được gọi là “heliography”. Kỹ thuật chụp này là sự kết hợp nhựa đường, mảnh thủy tinh hoặc kim loại.
 
Ảnh chụp chân dung đầu tiên (1839)
Gần 2 thế kỷ trước, Robert Cornelius đã tự chụp bức ảnh chân dung đầu tiên trên thế giới. Ông đã đặt máy ảnh ở một vị trí cố định rồi sau đó tự bấm chụp. Quá trình này diễn ra trong khoảng 1 phút tại trên đường Chestnut ở Philadelphia, Mỹ.
 
Ảnh chụp Mặt Trăng đầu tiên
Năm 1840, John William Draper – một học giả người Mỹ đã chụp ảnh Mặt Trăng tại Đại học New York trên tầng thượng của đài thiên văn. Nó là tư liệu đầu tiên của con người ghi lại được hình ảnh của tinh cầu gần Trái Đất nhất.
 
Ảnh đầu tiên chụp một vị tổng thống
 Năm 1841, tổng thống William Henry Harrison đã cho phép chụp hình của ông, thay vì vẽ tranh như trước đây. Nhưng sau đó ông không may qua đời và từ đó bức ảnh cũng bị thất lạc.
 
Từ đó, bức ảnh đầu tiên chụp tổng thống thuộc về John Quincy Adams – vị tổng thống thứ 6 của Hoa Kỳ. Tấm hình này được chụp vào năm 1843.
 
Ảnh cổ nhất có góc chụp từ trên cao
Ở thế kỷ 19, bức ảnh được chụp từ trên cao đầu tiên được các nhiếp ảnh gia chụp từ một chiếc khinh khí cầu. Với độ cao hơn 600 mét, James Wallace Black và Samuel Archer King đã chụp lại thị trấn Boston (Mỹ).
 
Ảnh màu đầu tiên trong lịch sử loài người
Năm 1855, James Clerk Maxwell đã khai sinh ra phương pháp nhiếp ảnh “3 màu”. Nhưng cho tới năm 1861, nó mới được Thomas Sutton áp dụng để chụp một chiếc ruy băng. Đây chính là bức ảnh có màu đầu tiên trên thế giới.
 
Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu về những chiếc máy ảnh đầu tiên trên thế giới và những bức hình được chụp đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Từ khi phát minh ra máy ảnh cho đến nay, thiết bị này chưa bao giờ lỗi thời, dù hiện nay có thêm những chiếc smartphone có khả năng chụp ảnh sắc nét, độ phân giải cao.
 
trang chủ

Chia sẻ:
Ý KIẾN BÌNH LUẬN  Ý KIẾN BÌNH LUẬN
  
  
  

Bài nổi bật

Khai mạc triển lãm “Di sản thiên nhiên Thế giới – triển lãm đặc biệt Jeju Hàn Quốc”

Khai mạc triển lãm “Di sản thiên nhiên Thế giới – triển lãm đặc biệt Jeju Hàn Quốc”

  • 01/07/2023 08:56 SA

Sáng 30/6, tại Bảo tàng Quảng Ninh đã diễn ra buổi khai mạc trưng bày triển lãm: “Di sản thiên nhiên thế giới – Triển lãm đặc biệt JEJU HÀN QUỐC”. Triển lãm do Trung tâm di sản thế giới Jeju phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Bảo...

Bài viết khác

Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968: Biểu tượng sáng của lòng yêu nước

Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968: Biểu tượng sáng của lòng yêu nước

  • 31/01/2023 12:00 SA

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân để giành độc lập, tự do.