Image
Loading
28/05/2019 02:56 CH
Chiều ngày 18/5/2019, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam. Triển lãm là kết quả của sự phối hợp giữa Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên - Đại học Florence (Ý) và Đại sứ quán Ý tại Việt Nam. Đây là sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng và Ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam (18/5), Ngày Đa dạng sinh học thế giới (22/5).
Cắt băng khai mạc triển lãm
 
Tham dự Lễ khai mạc có sự hiện diện của ngài Antonio Alessandro - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ý tại Việt Nam; PGS.TS. Bùi Nhật Quang - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; PGS.TS. Trần Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng đông đảo du khách trong nước và quốc tế.
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Antonio Alessandro - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ý tại Việt Nam nhấn mạnh: “Ngoại giao khoa học” là một trong những trụ cột quan trọng, cùng với kinh tế, văn hóa và chính trị để tăng cường hình ảnh Ý tại Việt Nam. Ngày hôm nay tôi rất vinh dự khai mạc một triển lãm về côn trùng. Tôi rất tò mò để khám phá sự đa dạng và phong phú của Việt Nam thông qua côn trùng, với những vai trò rất quan trọng của chúng, bảo vệ bền vững toàn bộ hệ sinh thái mà chúng ta sống”.
 
PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết: “Thông qua triển lãm chúng tôi mong muốn công chúng có cơ hội tăng cường hiểu biết về thế giới côn trùng đa dạng cũng như môi trường sống phong phú của các loài động thực vật. Cuộc triển lãm mang ý nghĩa giáo dục cao trong việc góp phần nâng cao ý thức của mỗi người về trách nhiệm bảo vệ môi trường”.
 
Phát biểu tại buổi khai mạc, PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chia sẻ: “Việc bảo vệ các loài sinh vật cùng với môi trường sống là rất quan trọng. Nâng cao nhận thức về bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường sống là thực sự cần thiết. Bằng những hành động và việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp, mỗi người trong chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ đa dạng sinh học cũng như môi trường sống cho hiện tại và các thế hệ tương lai”.
Giới thiệu tham quan triển lãm
 
Triển lãm giới thiệu 38 bức ảnh của nhà nhiếp ảnh Ý, Saulo Bambi, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên - Đại học Florence (Ý) và nhà côn trùng học PGS.TS. Vũ Văn Liên - Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Triển lãm đem đến một cái nhìn đầy thú vị và mới mẻ về sự phong phú, quá trình tiến hóa và thích nghi của các loại côn trùng với môi trường sống, thông qua những hình ảnh sinh động. Bên cạnh đó, triển lãm góp phần nâng cao sự hiểu biết về thế giới côn trùng và môi trường sống của chúng, với hy vọng khuyến khích bảo vệ sự đa dạng của côn trùng nói riêng, các loài động vật, thực vật nói chung, để giữ gìn và bảo vệ môi trường sống cho hiện tại và cho các thế hệ tương lai.
 
Cùng với khai mạc triển lãm ảnh, du khách, đặc biệt là các bạn nhỏ có cơ hội tham gia hoạt động trải nghiệm làm tiêu bản côn trùng. Thông qua hoạt động này, các bạn nhỏ có cái nhìn thú vị, sống động về các loại côn trùng, tăng cường sự hiểu biết về thế giới tự nhiên. Chị Nguyễn Thị Thoa, 36 tuổi, Cầu Giấy chia sẻ: “Chị đưa hai cháu đến tham quan trưng bày và tham gia hoạt động trải nghiệm. Các cháu rất thích thú khi ngắm nhìn những hình ảnh của các loài côn trùng và tự tay trải nghiệm làm tiêu bản bướm. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về việc bảo vệ nguồn tài nguyên rừng và môi trường sống”.
 
Triển lãm sẽ tiếp tục mở cửa đón khách tới tham quan đến hết ngày 18/6/2019.
trang chủ

Chia sẻ:
Ý KIẾN BÌNH LUẬN  Ý KIẾN BÌNH LUẬN
  
  
  

Bài nổi bật

Khai mạc triển lãm “Di sản thiên nhiên Thế giới – triển lãm đặc biệt Jeju Hàn Quốc”

Khai mạc triển lãm “Di sản thiên nhiên Thế giới – triển lãm đặc biệt Jeju Hàn Quốc”

  • 01/07/2023 08:56 SA

Sáng 30/6, tại Bảo tàng Quảng Ninh đã diễn ra buổi khai mạc trưng bày triển lãm: “Di sản thiên nhiên thế giới – Triển lãm đặc biệt JEJU HÀN QUỐC”. Triển lãm do Trung tâm di sản thế giới Jeju phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Bảo...

Bài viết khác

Triển lãm chuyên đề “Mệnh lệnh từ trái tim” tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Triển lãm chuyên đề “Mệnh lệnh từ trái tim” tại Bảo tàng Quảng Ninh.

  • 04/06/2024 12:00 SA

Sáng ngày 04/6/2024, tại không gian trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Bảo tàng Binh chủng Hóa học, Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Ninh và Khoa Môi trường – Trường Đại học Hạ Long tổ chức triển lãm chuyên đề Mệnh lệnh từ trái...