Image
Loading
29/04/2019 11:10 CH
Sáng 22/4, tại TP Hạ Long, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức lễ công bố quyết định công nhận bảo vật quốc gia và khai mạc trưng bày chuyên đề “Từ Thăng Long đến Yên Tử - Hành trình từ bậc minh quân đến đức Phật Hoàng”.
 Bảo vật hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử được trưng bày tại Bảo tàng Quảng Ninh.
 
Hai bảo vật quốc gia được công nhận trong dịp này là Bình gốm Đầu Rằm phát hiện tại xã Hoàng Tân, TX Quảng Yên có niên đại văn hóa Phùng Nguyên muộn cách đây 3.400 - 3.000 năm và Hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử được phát hiện tại xã An Sinh, TX Đông Triều có niên đại từ thế kỷ XIV. Hai bảo vật này được Thủ tướng Chính phủ công nhận vào đợt 7, tháng 12/2018 cùng với 20 hiện vật khác của cả nước. Bình gốm đầu rằm và Hộp vàng Ngọa Vân hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Quảng Ninh. Những bảo vật này là những hiện vật quý có giá trị về văn hóa, lịch sử, kỹ thuật chế tác... không chỉ riêng của Quảng Ninh mà còn cả nước.
 
Nhấn mạnh tầm quan trọng cũng như giá trị đặc biệt của 2 bảo vật, ông Kiều Đinh Sơn, Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh, cho biết: Bảo tàng đã bố trí một không gian riêng để trưng bày nhằm phát huy tốt nhất giá trị, quảng bá hình ảnh của bảo vật.
Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “Từ Thăng Long đến Yên Tử - Hành trình từ bậc minh quân đến đức Phật Hoàng”
 
Cũng trong dịp này, Bảo tàng Quảng Ninh khai mạc trưng bày chuyên đề “Từ Thăng Long đến Yên Tử - Hành trình từ bậc minh quân đến đức Phật Hoàng” với 100 bức ảnh, tư liệu, hiện vật qua các cuộc khai quật tại di tích Thăng Long; hệ thống các di tích liên quan đến nhà Trần và Trúc Lâm Yên Tử tại Quảng Ninh.
 
Theo ông Nguyễn Thanh Quang, Phó Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, triển lãm về hành trình của đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã từng được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long vào tháng 11/2018, thu hút đông đảo nhân dân, khách quốc tế đến tìm hiểu. Với sự thành công đó, Trung tâm phối hợp với Bảo tàng Quảng Ninh đưa triển lãm về Quảng Ninh với mong muốn giới thiệu đến người dân, du khách về con đường đắc đạo của Phật Hoàng Trần Nhân Tông cũng như những nét văn hóa Phật Giáo đặc sắc của vùng đất Trúc Lâm Yên Tử. 
 
Triển lãm mở cửa đến hết tháng 8/2019.
Đông đảo học sinh đến chiêm ngưỡng bảo vật quốc gia.
 
trang chủ

Chia sẻ:
Ý KIẾN BÌNH LUẬN  Ý KIẾN BÌNH LUẬN
  
  
  

Bài nổi bật

Khai mạc triển lãm “Di sản thiên nhiên Thế giới – triển lãm đặc biệt Jeju Hàn Quốc”

Khai mạc triển lãm “Di sản thiên nhiên Thế giới – triển lãm đặc biệt Jeju Hàn Quốc”

  • 01/07/2023 08:56 SA

Sáng 30/6, tại Bảo tàng Quảng Ninh đã diễn ra buổi khai mạc trưng bày triển lãm: “Di sản thiên nhiên thế giới – Triển lãm đặc biệt JEJU HÀN QUỐC”. Triển lãm do Trung tâm di sản thế giới Jeju phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Bảo...

Bài viết khác

Triển lãm chuyên đề “Mệnh lệnh từ trái tim” tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Triển lãm chuyên đề “Mệnh lệnh từ trái tim” tại Bảo tàng Quảng Ninh.

  • 04/06/2024 12:00 SA

Sáng ngày 04/6/2024, tại không gian trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Bảo tàng Binh chủng Hóa học, Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Ninh và Khoa Môi trường – Trường Đại học Hạ Long tổ chức triển lãm chuyên đề Mệnh lệnh từ trái...