Hệ thống trưng bầy

Ảnh hiện vật

Ảnh bảo tàng

Video mới

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 191
  duong-link-khong-co Hôm nay: 2,219
  duong-link-khong-co Hôm qua: 3,648
  duong-link-khong-co Tuần này: 18,343
  duong-link-khong-co Tuần trước: 18,793
  duong-link-khong-co Tháng này: 271,280
  duong-link-khong-co Tháng trước: 340,752
  duong-link-khong-coTất cả: 2,994,734
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN BẢO TÀNG TỈNH QUẢNG NINH
 
 
            Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh được thành lập năm 1960 với tên gọi là Bảo tàng lịch sử  và cách mạng khu Hồng Quảng. Năm 1964, khu Hồng Quảng hợp nhất với tỉnh Hải Ninh thành tỉnh Quảng Ninh và Bảo tàng cũng đổi tên thành Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh.

Bảo tàng hiện tại được khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 10/ 2013 nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh; có địa chỉ tại khu Văn hóa - Thể thao cột 3, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long (cạnh Quảng trường 30 - 10).

 
            Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh được thiết kế bởi kiến trúc sư Salvador Pérez Arroyo (Quốc tịch Tây Ban Nha). Cụm công trình Bảo tàng - Thư viện tỉnh Quảng Ninh được ví như “Viên ngọc đen bên bờ biển Hạ Long”, được trao giải “Kiến trúc của năm”, ngày 15/ 01/ 2014 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam bình bầu và trao tặng.
           Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh gồm hai khu vực: Trưng bày ngoài trời và Trưng bày trong nhà.

1. Trưng bày ngoài trời:

Là sưu tập các hiện vật thể khối lớn: Bệ phóng tên lửa; Pháo cao xạ; Súng thần công; pháo cổ, tượng ... Đặc biệt, có khối than đá Antraxit, trọng lượng khoảng 28 tấn, được khai thác tại độ sâu âm 176m được kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận là khối than kíp lê - Antraxit nguyên khối lớn nhất Việt Nam.

 

2. Trưng bày trong nhà:

Gồm hai khối trưng bày: khối Bảo tàng và khối Hội nghị.

Khối Bảo tàng: gồm 3 tầng. Là không gian trưng bày cố định của Bảo tàng.

          Tầng 1: Không gian trưng bày ĐA DẠNG SINH HỌC VÀ TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN được trưng bày dưới dạng bốn ống núi, với các chủ đề: Địa chất; Biển; Côn trùng; Động - thực vật; Chuyên đề: Trưng bày NGƯ CỤ VÀ NGHỀ ĐÁNH BẮT THỦY HẢI SẢN Ở QUẢNG NINH. Tại đây các bạn sẽ được khám phá những loại sinh vật đặc trưng của Quảng Ninh, các loại địa chất vô cùng đa dạng và các công cụ nghề cá của ngư dân Quảng Ninh.

  

Tầng 2: Không gian trưng bày LỊCH SỬ (thời kỳ Tiền sử: Văn hóa tiền Hạ Long; Văn hóa Hạ Long; thời đại Kim khí; thời kỳ Sơ sử: kỷ nguyên Đại việt; thời kỳ cận - hiện đại: phong kiến; cách mạng, kháng chiến); Chuyên đề: PHẬT GIÁO - YÊN TỬ VÀ NHÀ TRẦN. Được thiết kế như một lòng thuyền khổng lồ, là nơi trưng bày các hiện vật khảo cổ có niên đại từ thời Tiền sử tới thời Đại Việt. Đây là những hiện vật có giá trị lịch sử và văn hóa rất lớn. Cùng với những hiện vật quý giá của thời kỳ Đại Việt - Nhà Trần, những hiện vật thời tiền sử đã khẳng định nền văn hóa Hạ Long có chiều dài lịch sử tới hàng nghìn năm.

Khu trưng bày các hiện vật Cách mạng kháng chiến: có diện tích không lớn nhưng được bố trí trưng bày khá đầy đủ những hiện vật gắn liền với quân và dân tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn Kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tại đây, các bạn có thể tìm thấy những tang chứng lịch sử, những biểu tượng của tinh thần đấu tranh chống giặc ngoại của quân và dân Quảng Ninh.

Khu trưng bày chủ đề Yên Tử - Nhà Trần: Khu trưng bày chủ đề Yên Tử - Nhà Trần gồm 2 không gian Yên Tử và Nhà Trần. Những hiện vật tại đây đã thể hiện rõ một giai đoạn phát triển rực rỡ của Văn hóa - Kiến trúc - Nghệ thuật của Nhà Trần.

Phòng Cổ vật: Phòng cổ vật là nơi trưng bày các cổ vật được sưu tầm tại tỉnh Quảng Ninh. Các cổ vật tại đây bao gồm cả những vật được các nước xung quanh mang tới trong suốt chiều dài lịch sử giao thương cũng như đấu tranh bảo vệ tổ quốc. Các cổ vật của Trung Quốc, Nhật Bản tại đây đã khẳng định một nền văn hóa và thương mại đặc sắc của Quảng Ninh. Nơi có thương cảng cổ Vân Đồn nổi tiếng.

 

Tầng 3: Gồm ba không gian trưng bày chính: LỊCH SỬ NGÀNH THAN - tái hiện lịch sử khai thác than tại Quảng Ninh qua các hình ảnh và hiện vật gốc; sa bàn khai trường khai thác than lộ thiên và mô hình phỏng dựng không gian khai thác than hầm lò;  VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC TỈNH QUẢNG NINH; Chuyên đề: BÁC HỒ VỚI NHÂN DÂN CÁC DÂN TỘC TỈNH QUẢNG NINH.

Khu trưng bày chủ đề Dân tộc được thiết kế dạng không gian mở với rất nhiều cụm trưng bày nhỏ đặc trưng cho từng nét văn hóa của các dân tộc tại tỉnh Quảng Ninh. Tại đây người xem sẽ tìm thấy những hình ảnh, hiện vật về cuộc sống, văn hóa, phương thức lao động của các dân tộc.

Khu trưng bày chuyên đề: Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Quảng Ninh nối liền với khu trưng bày về Dân tộc được trình bày rất chi tiết toàn bộ quá trình hoạt động và kỷ niệm của Bác với nhân dân các dân tộc Quảng Ninh.

 

KHỐI HỘI NGHỊ:    

         Tầng 1: Không gian TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ (Trưng bày không thường xuyên); và TỔ CHỨC SỰ KIỆN, HỘI NGHỊ, HỘI THẢO;

Tầng lửng: Không gian trưng bày NHẠC CỤ TRUYỀN THỐNG TIÊU BIỂU CỦA VIỆT NAM;

                Tầng 2: Là không gian trưng bày CỔ VẬT của Việt Nam và nước ngoài;

 

BẢO TÀNG TỈNH QUẢNG NINH HÂN HẠNH CHÀO ĐÓN QUÝ KHÁCH!