Nguồn tin:bvhttdl.gov.vn
 • Cập nhật:12/05/2019 03:09:41 CH

Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề "Chân dung Hồ Chí Minh – Góc nhìn từ tranh cổ động" (1969 – 2011). Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề đã diễn ra sáng ngày 10/5/2019 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.


 Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2019), kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng đã đến dự và cắt băng khai mạc Trưng bày.
Thứ trưởng Lê Quang Tùng đến dự và cắt băng Khai mạc Trưng bày
 
Với 60 bức tranh, chủ yếu là tác phẩm gốc, trưng bày giới thiệu về sưu tập tranh cổ động được sáng tác và phát hành sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời; các tác phẩm trong sưu tập với bút pháp đồ họa phong phú cùng ngôn ngữ khúc chiết đã khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh- vị lãnh tụ vĩ đại nhưng vô cùng giản dị, gần gũi, là tấm gương cổ vũ lớn đối với các thế hệ người Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.
 
Nội dung trưng bày gồm 04 phần: Hồ Chí Minh – Linh hồn dân tộc Việt Nam; Hồ Chí Minh – Nhà quân sự, nhà thơ; Bác Hồ - Một tình yêu bao la; Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi.
Thứ trưởng Lê Quang Tùng tham quan Trưng bày
 
Ở phần 1, nội dung trưng bày tranh cổ động khắc họa Chủ tịch Hồ Chí Minh là lẽ sống, niềm tin, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Người đã đưa cách mạng Việt Nam đến thắng lợi, giải phóng cho nhân dân Việt Nam thoát khỏi thân phận nô lệ và trở thành người dân của nước độc lập tự do, làm rạng rỡ dân tộc và non sông đất nước, đưa vị thế của Việt Nam được nâng cao trên trường quốc tế.
 
Ở phần hai, thông qua các tác phẩm phần trưng bày này nhằm giới thiệu tới công chúng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh dưới góc nhìn nhà chiến lược quân sự thiên tài, lỗi lạc. Bên cạnh đó Người còn là một nhà thơ lớn, phong cách thơ của Người là sự kết hợp hài hòa giữa nét cổ điển và hiện đại, trữ tình nhưng cũng đầy chất thép mang biểu hiện tinh tế và sâu sắc vẻ đẹp tâm hồn, chí khí cách mạng của Người.
 
Sinh thời Bác Hồ đã dành muôn vàn tình yêu thương cho đồng bào Việt Nam, khi ra đi, Người đã "để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng". Người chính là biểu hiện sinh động cho những giá trị nhân văn của dân tộc và thời đại. Đó là chủ đề của phần ba Trưng bày.
 
Phần bốn với chủ đề Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi giới thiệu về sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Việt Nam quyết tâm đi theo con đường Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn. Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang được các tầng lớp nhân dân tích cực học tập và làm theo. Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta.
Trưng bày giới thiệu 60 bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
Đặc biệt trưng bày lần này còn ra mắt Ấn phẩm "Chân dung Hồ Chí Minh –Góc nhìn từ tranh cổ động (1969 – 2011)" giới thiệu về trưng bày, các tác phẩm tranh cổ động trong trưng bày và một số bài viết của các Nhà nghiên cứu mỹ thuật, các họa sỹ; Ấn phẩm được ra mắt với mong muốn giúp cho bạn đọc có thêm hiểu biết về phong cách nghệ thuật cùng những giá trị lịch sử, văn hóa của đồ họa tuyên truyền Việt Nam. Bên cạnh đó trong khuôn khổ sự kiện triển lãm, lần đầu tiên công chúng còn có dịp tham gia hoạt động khám phá, trải nghiệm thú vị: In tranh khắc gỗ về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ một số bức tranh mẫu được lựa chọn trong trưng bày. Kỹ thuật và thao tác in tranh được thực hiện trên chất liệu giấy điệp, mực in từ tranh Đông Hồ truyền thống sẽ mang đến trải nghiệm đặc biệt cho khách tham quan nhất là với đối tượng công chúng trẻ tuổi.
Các em học sinh tham quan và trải nghiệm vẽ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn khổ Trưng bày
 
Cũng nhân dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn vinh dự được tiếp nhận tranh của các Họa sỹ trao tặng họa sỹ Trần Từ Thành, họa sỹ Đỗ Mạnh Cương, họa sỹ Nguyễn Trọng Hiệp, họa sỹ Lê Nhường… mỗi một tác phẩm tranh luôn biểu trưng cho tình yêu, sự kính trọng tình cảm sâu sắc của các họa sỹ dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Lãnh tụ vĩ đại, nguồn cảm hứng sáng tác bất tận cho các thế hệ nghệ sỹ Việt Nam./.
 
 

Nguồn tin:bvhttdl.gov.vn
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 491
  duong-link-khong-co Hôm nay: 2,565
  duong-link-khong-co Hôm qua: 3,648
  duong-link-khong-co Tuần này: 18,689
  duong-link-khong-co Tuần trước: 18,793
  duong-link-khong-co Tháng này: 271,626
  duong-link-khong-co Tháng trước: 340,752
  duong-link-khong-coTất cả: 2,995,080

Liên kết Website