Nguồn tin:BTQN
 • Cập nhật:29/08/2020 02:42:39 CH

Tình cảm về Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khắc sâu trong lòng mỗi người dân Việt Nam qua bao thế hệ. Câu chuyện mà chúng tôi muốn kể ở đây đó là gia đình ông Lương Ngọc Lụa, ở phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long đã trao tặng cho Bảo tàng Quảng Ninh Bộ sưu tập ảnh về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh do gia đình gìn giữ trong suốt hơn 50 năm qua.


 
Ông Lương Ngọc Lụa trao tặng Bộ sưu tập ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh
cho Bảo tàng Quảng Ninh ngày 02/9/2019
 
Ngày 2/9/2019, ông Lương Ngọc Lụa, địa chỉ ở phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long đã mang những kỷ vật của gia đình là Bộ sưu tập ảnh về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng cho Bảo tàng Quảng Ninh.
 
Đây là những kỷ vật do cha của ông để lại – Cụ Lương Văn Quý, một chiến sỹ cách mạng đã từng bị địch bắt đi tù đày ở Côn Đảo, sưu tầm và lưu giữ vừa tròn 50 năm (từ năm 1969 đến năm 2019).
 
Bộ sưu tập gồm 13 bức ảnh đen trắng về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi Người còn trẻ đến khi trở thành vị lãnh tụ của dân tộc. Những bức ảnh được cụ Lương Văn Quý sưu tầm trong suốt thời kỳ hoạt động cách mạng, thể hiện tình yêu của một người chiến sỹ cách mạng đối với Bác Hồ, vị cha già kính yêu của cả dân tộc. Những hình ảnh thân thương, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được gia đình hết sức trân trọng, giữ gìn.
 
13 bức ảnh về Bác Hồ tuy không phải ảnh gốc nhưng còn nguyên vẹn, rất rõ nét, được gói cẩn thận trong 1 tờ giấy trắng với dòng chữ: “Kính tặng Bảo tàng Quảng Ninh - Bộ ảnh cuộc đời hoạt động của Bác Hồ - Người trao tặng: Lương Ngọc Lụa”.
 
Theo lời ông Lụa, cha của ông rất quý bộ sưu tập ảnh này, luôn trân trọng, giữ gìn, bảo quản cẩn thận như một kỷ vật của gia đình. Khi cụ mất, ông Lụa tiếp tục thay cha lưu giữ những bức ảnh cho đến tận bây giờ.
 
Trân trọng kỷ vật do cha để lại, ngày 02/9/2019, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người (02/9/1969-02/9/2019), ông Lương Ngọc Lụa quyết định đem Bộ sưu tập ảnh về Bác Hồ tặng cho Bảo tàng Quảng Ninh, với mong muốn những kỷ vật này sẽ được lưu giữ, để sau này các con, cháu của ông mỗi khi có dịp lại đến thăm kỷ vật mà ông, cha để lại.
 
Điều đặc biệt, ngày ông Lương Ngọc Lụa trao tặng kỷ vật cho Bảo tàng cũng đúng vào dịp Bảo tàng Quảng Ninh đang diễn ra triển lãm ảnh: “Chủ tịch Hồ Chí Minh – Cuộc đời và sự nghiệp” khiến ông Lụa càng thêm xúc động.
 
Ông Lương Ngọc Lụa xúc động khi xem triển lãm ảnh
“Chủ tịch Hồ Chí Minh - Cuộc đời và Sự nghiệp” tại Bảo tàng Quảng Ninh.
 
Hiện nay, Bộ sưu tập ảnh đã được lưu giữ, bảo quản cẩn thận tại Bảo tàng Quảng Ninh, phục vụ cho các đợt triển lãm chuyên đề, bổ sung trưng bày tại bảo tàng... Sự đóng góp quý báu của gia đình ông Lương Ngọc Lụa thể hiện tình cảm và lòng thành kính, tri ân đối với Bác Hồ kính yêu của dân tộc; làm phong phú cho nội dung trưng bày tại Bảo tàng Quảng Ninh, để hiện vật được giữ gìn và phát huy giá trị, giới thiệu rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân.
Bài, ảnh Đặng Hoa
 
 

Nguồn tin:BTQN
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 348
  duong-link-khong-co Hôm nay: 2,376
  duong-link-khong-co Hôm qua: 3,648
  duong-link-khong-co Tuần này: 18,500
  duong-link-khong-co Tuần trước: 18,793
  duong-link-khong-co Tháng này: 271,437
  duong-link-khong-co Tháng trước: 340,752
  duong-link-khong-coTất cả: 2,994,891