Nguồn tin:baoquangninh.com.vn
  • Cập nhật:04/08/2019 08:12:15 SA

Sáng 3/8, tại Trung tâm Tổ chức Hội nghị tỉnh (TP Hạ Long), Ban Liên lạc Truyền thống hải quân tỉnh đã tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống đánh thắng trận đầu, 2 và 5/8 (1964-2019)


Đồng chí Cao Tường Huy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tặng hoa chúc mừng Ban Liên lạc Truyền thống hải quân tỉnh.
 
Đồng chí Cao Tường Huy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự, phát biểu và tặng hoa chúc mừng. Cùng dự có lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và Ban Liên lạc Truyền thống hải quân một số tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và 550 hội viên đại diện cho trên 2.000 cựu chiến binh đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.
 
Quang cảnh buổi lễ.
 
Các đại biểu tham dự buổi lễ đã dành một phút mặc niệm để ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ miền Bắc, thống nhất đất nước, đồng thời cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của quân và dân miền Bắc nói chung, Hải quân Nhân dân Việt Nam nói riêng trong trận đầu thử lửa với không quân Mỹ.
 
Cách đây vừa tròn 55 năm, ngày 2 và 5/8/1964, Hải quân Nhân dân Việt Nam lần đầu tiên ra quân đối đầu với hải quân và không quân Mỹ đã dũng cảm chiến đấu, đánh đuổi tàu khu trục Maddox ra khỏi vùng biển Việt Nam, bắn rơi 8 máy bay trên vùng biển, vùng trời miền Bắc, làm nên truyền thống “Đánh thắng trận đầu” và quyết tâm “dám đánh, quyết đánh và biết đánh thắng” của Quân chủng Hải quân, ghi mốc son lịch sử vào truyền thống “Quyết chiến, quyết thắng” của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng... Chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5/8/1964 của quân và dân miền Bắc đã trở thành biểu tượng của ý chí kiên cường, bất khuất; trí tuệ và nghệ thuật quân sự Việt Nam; cổ vũ, động viên khí thế của quân và dân ta từng bước đánh bại các bước leo thang chiến tranh của Mỹ, tiến đến giải phòng miền Nam, thống nhất đất nước.
 
Trong trận đầu thử lửa với không quân Mỹ xâm phạm vùng trời phía Bắc của Tổ quốc cách đây tròn 55 năm, quân và dân Vùng mỏ đã phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang đánh trả máy bay Mỹ và lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc cả trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu góp phần bảo vệ an toàn nhiều nhà máy, xí nghiệp, hầm mỏ, công trình giao thông, đặc biệt là đã góp phần bắt sống tên phi công Mỹ đầu tiên ở miền Bắc là Trung úy An- vơ -rét.... Trong những trận đánh này đã xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm chiến đấu của quân và dân Quảng Ninh...
 
Các cựu chiến binh Hải quân tỉnh ân cần hỏi thăm nhau trong ngày gặp mặt truyền thống.
 
Ban Liên lạc Truyền thống hải quân tỉnh được thành lập cách đây 20 năm. Từ khi được thành lập đến nay, Ban Liên lạc đã tích cực làm tốt công tác tuyên truyền về truyền thống yêu nước nói chung, truyền thống anh hùng của Hải quân Nhân dân Việt Nam nói riêng cho thế hệ trẻ; chủ động, tích cực tham gia công tác xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, đồng thời thường xuyên động viên, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống...
 
Đồng chí Cao Tường Huy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại buổi lễ.
 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Cao Tường Huy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh đến ý nghĩa, tầm quan của chiến thắng trận đầu của quân và dân miền Bắc nói chung, Hải quân Nhân dân Việt Nam nói riêng. Đồng chí nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, âm vang của chiến thắng trận đầu luôn nhắc nhở toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta về lòng tự hào dân tộc, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, không ngại khó khăn, gian khổ luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu và hành động chống phá của các thế lực thù địch, giữ vững vùng biển, đảo, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc...
 
Đồng chí cũng ghi nhận, đánh giá cao vai trò hoạt động của Ban Liên lạc Truyền thống hải quân tỉnh trong việc phát huy, giữ vững truyền thống, bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh.
 
Được biết, trước đó, Ban Liên lạc Truyền thống hải quân tỉnh đã tổ chức thắp hương, thả hoa tưởng niệm, tri ân các đồng đội đã anh dũng hy sinh làm nên chiến thắng trận đầu tại Cửa Lục, Vịnh Hạ Long.
 
 

Nguồn tin:baoquangninh.com.vn