Nguồn tin:
 • Cập nhật:14/02/2019 08:26:46 CH

Sáng 13/02 (tức ngày mùng 9 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại chùa Ngọa Vân (xã Bình Khê), Ủy ban nhân dân thị xã Đông Triều phối hợp với Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo (GHPG) tỉnh long trọng tổ chức Lễ khai hội Xuân Ngọa Vân năm 2019.


           Đến dự có các đồng chí: Phạm Thế Duyệt, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hà Hải Dương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ.
         Về phía GHPG có Thượng toạ Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS GHPG Việt Nam, Trưởng BTS GHPG tỉnh cùng các Tăng, Ni, Phật tử, đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan và đông đảo nhân dân, du khách gần xa.
  
  Lễ khai hội Xuân Ngọa Vân 2019 

           Chùa Ngọa Vân tọa lạc trên núi Bảo Đài, thuộc dãy núi Yên Tử, quanh năm mây mù bao phủ. Là nơi dừng chân cuối cùng trong cuộc đời tu hành, giảng pháp, độ tăng và giáo hóa chúng sinh rồi an nhiên hóa Phật của Đức vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông, kết thúc trọn vẹn quá trình tu hành, thành Phật của Ngài. Vì vậy, Ngọa Vân chính là “Thánh địa” của Thiền phái Trúc Lâm nói riêng, Phật giáo Việt Nam nói chung.
         Sau khi Phật hoàng nhập niết bàn, Ngọa Vân đã được xây dựng, mở rộng thành một trung tâm quan trọng của Phật giáo Trúc Lâm thời Trần; đồng thời, nhà Trần đã chọn vùng đất quê gốc để xây dựng lăng mộ cho 11 vị Tiên đế, như: Lăng Tư Phúc (thờ thần vị vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Phế Đế), Đồng Thái Lăng (an táng vua Trần Anh Tông và phụ táng Thuận Thánh Bảo Từ Hoàng Thái hậu), Mục Lăng (an táng vua Trần Minh Tông), Ngải Sơn Lăng (an táng vua Trần Hiến Tông), Phụ Sơn Lăng (an táng vua Trần Dụ Tông), Nguyên Lăng (an táng vua Trần Nghệ Tông), Đồng Hỷ Lăng (an táng vua Trần Duệ Tông và Trần Thuận Tông) cùng nhiều công trình tín ngưỡng, tôn giáo linh thiêng khác, như: Điện An Sinh (đền Sinh), Đền Thái (Thái miếu của nhà Trần), chùa Quỳnh Lâm, chùa Hồ Thiên, am Mộc Cảo, chùa – quán Ngọc Thanh, chùa Trung Tiết... Với nhà Trần, Đông Triều không chỉ là quê gốc mà còn là một trung tâm văn hóa tâm linh tiêu biểu và đặc sắc của thời Trần. Ngày 28/4/1962, Bộ Văn hóa, Thông tin có Quyết định số 313VH/QĐ xếp hạng Đền và Lăng mộ các vua Trần là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Ngày 07/02/2013, Khu di tích lịch sử Nhà Trần tại Đông Triều đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 307/QĐ-TTg, phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy. Ngày 09/12/2013, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2383/QĐ-TTg, xếp hạng Khu Di tích nhà Trần tại Đông Triều là Di tích Quốc gia đặc biệt
Các Đại biểu dâng hương cầu Quốc thái dân an
Các Đại biểu dâng hương cầu Quốc thái dân an
         Sau phần diễn văn khai hội là lễ chúc phúc đầu năm, lễ cầu quốc thái dân an, gióng trống, thỉnh chuông, các đại biểu, du khách dâng hương, tham quan tại các điểm di tích của Ngọa Vân.

Tại khu vực sân lễ hội còn có trò chơi dân gian kéo co, giao lưu các làn điệu chèo của các xã, phường, thị trấn của thị xã Đông Triều... thu hút đông đảo nhân dân tới xem.

Năm nay khai hội Xuân Ngọa Vân tuy không trùng với ngày nghỉ cuối tuần nhưng thời tiết thuận lợi nên lượng khách đến với lễ hội cũng rất đông. Theo Ban Tổ chức, trong ngày khai hội có khoảng hơn 3.500 người, từ ngày mùng Một Tết Kỷ Hợi 2019, ước tính Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Trần đã đón trên 85.000 lượt người đến dâng hương chiêm bái.

Ban Tổ chức đã chỉ đạo các địa phương trong thị xã và các bộ phận túc trực tại các địa điểm, bố trí nhiều bảng hướng dẫn để du khách dễ dàng nhận biết; công khai giá vé cáp treo, vé gửi xe các loại; niêm yết giá đối với các cửa hàng dịch vụ ăn uống, đồng thời siết chặt quản lý nên an ninh trật tự trong khu di tích được đảm bảo, môi trường vệ sinh sạch sẽ, giao thông đi lại thông thoáng, không có hiện tượng bói toán, mê tín dị đoan, đổi tiền lẻ trong khu vực di tích; an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được đảm bảo.

         Đây là năm thứ tư liên tiếp, lễ hội Xuân Ngọa Vân – Khu Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều được tổ chức, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy một cách bền vững nhất Di sản văn hóa đặc biệt của Quốc gia

 

 Một số hình ảnh trong ngày khai hội Xuân Ngọa Vân 2019

 

  

 

 
 
  
  
 Bài: Phan Thị Thuý Vân, ảnh: Nguyễn Trung Dũng
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Nguồn tin:
 • Di sản văn hóa Phật giáo
 • Đèn cổ Việt Nam
phat giao

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 578
  duong-link-khong-co Hôm nay: 1,336
  duong-link-khong-co Hôm qua: 3,593
  duong-link-khong-co Tuần này: 25,479
  duong-link-khong-co Tuần trước: 26,630
  duong-link-khong-co Tháng này: 249,934
  duong-link-khong-co Tháng trước: 345,172
  duong-link-khong-coTất cả: 2,830,990

Liên kết Website